Tin Tức Tổng Hợp

Xi măng loại nào tốt nhất – chất lượng nhất hiện nay tại Việt Nam?

Xi măng là vật liệu cần thiết và vô cùng quan trọng trong xây dựng. Để chất lượng công trình xây dựng luôn đảm bảo, các thợ xây cũng như những công ty khi xây dựng công trình luôn luôn quan tâm đến việc chọn được loại xi măng đảm bảo chất lượng tốt cho công trình. Bài viết sau đây với chủ đề Xi măng loại nào tốt nhất – chất lượng nhất hiện nay tại Việt Nam? sẽ tìm hiểu về các loại xi măng có trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng như phân loại chất lượng của các loại xi măng đó.

http://napsacbinhchuachay.com/wp-content/uploads/2017/05/xi-mang-loai-nao-tot-nhat-chat-luong-nhat-hien-nay-tai-viet-nam.jpg
Xi măng loại nào tốt nhất – chất lượng nhất hiện nay tại Việt Nam?

Các loại xi măng tốt nhất-chất lượng nhất hiện nay tại Việt Nam

Tình hình thực sản xuất xi măng, các nhà máy xi măng ở Việt Nam hầu như hoạt động với 100% công suất. Năng lực sản xuất xi măng về mặt sản lượng luôn tăng theo thời gian để đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước. Giá xi măng theo thời gian khá ổn định, chỉ tăng nhẹ sau mỗi năm. Tỉ lệ tăng thấp (khoảng 50.000 đồng/tấn). Hiện tại, ở Việt Nam có hơn 60 nhà máy xi măng lớn nhỏ cung cấp khoảng 70 triệu tấn xi măng/năm cho thị trường nội địa (2015). Đồng thời, Việt Nam cũng đã vượt qua Trung Quốc để đứng thứ hai trong nghành xuất khẩu xi măng trên thế giới với sản lượng 17 triệu tấn trong năm 2015. Đóng góp vào sản lượng trên có thể kể đến các thương hiệu xi măng Việt Nam như: xi măng Thăng Long, xi măng Cẩm Phả, xi măng Fico, xi măng Vicem Hà Tiên, xi măng Nghi Sơn … Với sức tiêu thụ lớn và tăng theo hàng năm, thị trường đã giúp các hãng xi măng khẳng định tên tuổi và chất lượng của mình. Ở Việt Nam có hơn 15 thương hiệu xi măng khác nhau như: Vicem Hà Tiên, Nghi Sơn, Thăng Long, Chinfon, Fico, Holcim, Sao Mai …

Với mục đích xây dựng khác nhau, xi măng được phân thành ba loại chính như sau:

 • Xi măng trộn bê tông: xi măng có mác từ 40 (PCB40) trở lên, có giá cao nhất.
 • Xi măng đa dụng: sử dụng cho tất cả mục đích xây dựng như: trộn bê tông, xây, tô, có mác 40 (PCB40) trở lên (giá gần như tương đương xi măng trộn bê tông).
 • Xi măng xây tô: chỉ dùng cho mục đích xây, tô, thường có mác 30 (PCB30) trở xuống, có giá thấp nhất.

Mác xi măng (PCB30, PCB40, PCB50 …) là tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần và quy trình sản xuất xi măng. Được nhà nước quy định trong “Tiêu Chuẩn Việt Nam” (TCVN). Mỗi bao xi măng khi được bán ra thị trường đều phải được kiểm tra và đạt hoặc vượt tiêu chuẩn này.

Xi măng Hà Tiên: Trong khi đó, các dòng sản phẩm của Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 lại khá đa dạng về chủng loại và mức giá. Chẳng hạn như, PCB 40 Vicem Hà Tiên bao 50 kg có giá hơn 1,5 triệu đồng/tấn, Vicem Hà Tiên đa dụng 1,49 triệu đồng/tấn, Vicem Hà Tiên xây tô khoảng 1,2 triệu/tấn; Vicem Hà Tiên chịu mặn phèn có giá cao hơn một chút với 1,6 triệu đồng/tấn.

Một số doanh nghiệp sản xuất khác là Công ty Xi măng Công Thanh, xi măng loại bao 50 kg có giá 79,5 ngàn đồng. Mức giá này có thể thay đổi theo cự ly xa hoặc gần.

Còn Công ty Cổ phần Phát triển Sài Gòn, các sản phẩm xi măng poóc lăng hỗn hợp các loại, có giá từ 79-110 ngàn đồng một bao 50 kg. Giá này tính cho giao hàng tại khu vực Tp.HCM.

Tiêu chí đánh giá xi măng tốt nhất-chất lượng nhất hiện nay tại Việt Nam

 • Xi măng có chứng chỉ chất lượng theo tiêu chuẩn nhà nước, đã và đang được sử dụng rộng rãi trong và ngoài nước: xi măng Thăng Long, xi măng Nghi Sơn, xi măng Fico, xi măng Vicem Hà Tiên, xi măng Holcim.
 • Một số loại Xi măng đã đảm bảo được tiêu chí 1 và có giá thành kinh tế nhất hiện nay tại Việt Nam được sắp xếp theo thứ tự từ tốt nhất:
  Nhãn hiệu xi măng Chịu nén sau 28 ngày
  1. Thăng Long đa dụng PCB40 bao 50 kg 50,3 MPa
  2. Nghi Sơn dân dụng PCB40 bao 50 kg 46,5 MPa
  3. Nghi Sơn công nghiệp PCB40 bao 50 kg 52,3 MPa
  4. Vicem Hà Tiên PCB40 bao 50 kg 42,5 MPa
  5. Holcim đa dụng PCB40 bao 50 kg 52,3 MPa

Bài viết Xi măng loại nào tốt nhất – chất lượng nhất hiện nay tại Việt Nam? đã tìm hiểu về các loại xi măng có trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng như những loại tốt nhất-chất lượng nhất đã được liệt kê trong bài viết. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin cần thiết và hữu ích cho bạn đọc. 

Mời bạn xem thêm: