Kiến thức Pccc Tin Tức Tổng Hợp

Sử dụng bình chữa cháy Co2 dùng để chữa đám cháy nào là hiệu quả nhất

Hiện nay, hầu hết các công ty, cơ quan xí nghiệp nhà xưởng đều có trang thiết bị bình chữa cháy để sẵng sàng đối phó. Tuy nhiên không hẳn ai cũng biết sử dụng bình chữa cháy sao cho hiệu quả. Để chủ động và dập tắt ngay được đám cháy khi mới bắt đầu bùng phát, thì bạn cần phải xác định nên dùng loại bình chữa cháy nào hợp lý mang lại hiệu quả cao. Hãy cùng theo dõi thông tin chia sẻ dưới đây : Sử dụng bình chữa cháy Co2 dùng để chữa đám cháy nào là hiệu quả nhất

binh-chua-chay-co-2-dung-de-chua-dam-chay-nao
Bình chữa cháy co2 dùng để chữa đám cháy nào

Hiện nay 2 loại bình chữa cháy được sử dụng rộng rãi nhất đó là bình co2 và bình bột. Mỗi bình chữa cháy đều có công dụng dập tắt đám chaý hiệu quả và khác nhau. Giả sử nếu là đám cháy xăng dầu thì cần phải sử dụng loại hình thức chữa cháy đúng sẽ dập tắt đám cháy nhanh tức thì, còn như cháy điện thì dùng bình bột hay bình co2.

Thông tin về bình chữa cháy Co2

Bạn sẽ tìm hiểu về cấu tạo bình chữa cháy co2, thành phần, nguyên lý hoạt động chữa cháy.

1 ) Cấu tạo bình chữa cháy CO2 như thế nào?

– Bình chữa cháy CO2 sử dụng tại Việt Nam hầu hết được thiết kế làm bằng thép đúc, có hình trụ đứng, đa phần được sơn bởi màu đỏ. Trên mỗi bình luôn gắn mác của các nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật, cách sử dụng an toàn hiệu quả.

– Bên trên bình có Cụm van làm bằng hợp kim đồng có cấu tạo kiểu van vặn 1 chiều(như bình cứu hoả Nga, Ba Lan,…), hay kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng, có cò bóp phía trên, cò bóp cũng đồng thời là tay xách(bình Trung quốc, Nhật Bản,…). Tại đây có chốt hãm kẹp chì bảo đảm chất lượng bình.

– Bình gắn với ống van nhựa cứng nhằm dẫn khí co2 phun ra ngoài khi bóp cò chữa cháy.  Loa phun làm bằng kim loại hay cao su, nhựa cúng và được gắn với khớp nối bộ van qua một ống thép cứng hoặc ống xifong mềm.

– Ở trên cụm van có một van an toàn, van làm việc khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định van sẽ xả khí ra ngoài để đảm bảo an toàn.

– Thông thường, bình cứu hoả đều được sơn màu đỏ( trừ bình của Ba Lan sơn màu trắng và bình loại CDE của Trung quốc sơn màu đen).

– Khí CO2 được nến chặt trong bình với áp suất cao sẽ chuyển sang thể lỏng nên khi chữa cháy chỉ vặn van hay rút chốt rồi bóp cò là khí CO2 sẽ phun ra dập tắt đám cháy.

2 ) Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy CO2

– Bình chữa cháy co2 hoạt động chữa cháy như sau: khí co2 bên trong bình được các nhà sản xuất bơm vào hoặc các công ty nạp sạc bơm nén vào với áp lực lớn cho phép. Khi có đám cháy, bạn phun khi co2 vào đám cháy, khi co2 được thoát ra ngoài qua đường dẫn vòi ống và như dạng tuyết lạnh ở – 79 độ C.

Khí Co2 sẽ làm loãng nồng độ hơi chất cháy trong vùng cháy và bên cạnh đó nó còn có tác dụng làm lạnh do CO2 ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt.

Vậy bình chữa cháy Co2 dùng để chữa đám cháy nào là hiệu quả nhất ?

Đám cháy được phân thành 5 loại cháy cơ bản. Và bình chữa cháy co2 dùng để chữa các đám cháy loại A,B,C,E. Trong đó như sau:

 • Đám cháy loại A: đám cháy liên quan đến các vật rắn dễ cháy như gỗ, vải , giấy,…
 • Đám cháy loại B: đám cháy liên quan đến các chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu,…
 • Đám cháy loại C: đám cháy liên quan đến các chất khí dễ cháy như metan, gas,…
 • Đám cháy loại E: đám cháy liên quan đến các thiết bị điện.

Vậy bạn đã biết bình khí co2 chữa cháy được loại đám cháy nào chưa? Bình chữa cháy CO2 chữa được hầu hết các đám cháy thông thường hiện nay như: đám cháy gỗ, vải, giấy,…,cháy xăng, dầu,…,cháy khí metan(khí bio gas), khí gas,…,cháy các thiết bị sử dụng điện như: dây dẫn điện, linh kiện máy tính,…

Đặc biệt, đối với đám cháy điện là hiệu quả nhất hơn so với bình bột, bởi nó không làm ảnh hưởng đến chúng khi chữa cháy và không phải vệ sinh như các bình chữa cháy dạng bột hay dạng bọt bởi CO2 sẽ tan trong không khí.

Bình khí CO2 chữa cháy bằng cách phun một lượng khí CO2 được nén ở trong bình chữa cháy với nhiệt độ khoảng -79 độ C vào đám cháy. Nó sẽ khiến cho Oxy xung quanh vùng cháy loãng đi khiến cho vật cháy không thể duy trì sự cháy ổn định và dần tắt đi. Bên cạnh đó, nhiệt độ lạnh của khí CO2 cũng làm giảm nhiệt độ của vật cháy khiến chúng tắt nhanh hơn.

Ưu điểm chữa cháy bằng bình co2:

 • Có thể Dập tắt đám cháy nhanh, trực tiếp
 • Thân thiện với môi trường, không phải vệ sinh sau khi chữa cháy như các bình chữa cháy khác.
 • Lý tưởng chữa cháy cho đám cháy điện

Nhược điểm khi sử dụng bình khí Co2:

 • Trọng lượng bình chữa cháy co2 nặng hơn so với bình bột, bởi lẽ khí co2 được bơm nạp vào thì vỏ bình phải thiết kế dày hơn nên sẽ nặng hơn.
 • Khi chữa Đám cháy không triệt để, dễ tái phát nếu không dập tắt hoàn toàn trước khi ngừng sử dụng bình, do vậy bạn phải xuỵt khi đến khi nào lửa tăt hẳn.
 • Nếu đám cháy ngoài trời thì nên đứng đầu hướng gió khi chữa cháy, hạn chế sử dụng trong điều kiện có gió mạnh, hạn chế sử dụng trong phòng kín bởi khí CO2 có thể gây ngạt cho người trong phòng.
 • Do CO2 tan nhanh trong không khí và thời gian chữa cháy của hầu hết các loại bình xách tay thường ngắn nên phải phun trực tiếp vào vật đang cháy để đạt hiệu quả cao nhất
 • Do khi Co2 được nén ở nhiệt độ -79 độ, nếu nhỡ phun vào người lâu và nhiều sẽ dẫn đến bỏng lạnh.

Trước khi sử dụng phải kiểm tra chất lượng bình, nếu đồng hồ đo áp suất ở vạch xanh thì hãy sử dụng, ở vạch vàng thì chuẩn bị mang đi nạp lại bình, còn ở vạch đỏ thì phải đi nạp lại bình.

Công ty Pccc Lộc Phát chuyên mua bán nạp sạc bình chữa cháy giá rẻ, chi tiết nạp bình chữa cháy có dán tem kiểm định vui lòng liên hệ tại đây : http://codienlocphat.com/nap-binh-chua-chay-gia-re-tai-da-nang.html

Hi vọng với những kiến thức ở trên, quý khách đã hiểu rõ hơn về vấn đề bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào, Ưu điểm và điểm còn hạn chế của bình chữa cháy CO2 hiện nay. 

Mời bạn xem thêm: