Kiến thức Pccc Mua bán

Bình chữa cháy có mấy loại công dụng để làm gì

Có thể cho rằng bình chữa cháy hiện nay đang là vật dụng gần như là thiết yếu trong các hộ gia đình và đặc biệt là khu dân cư đông đúc như chung cư hay tòa nhà lớn. Trên thị trường nắm được tình hình đó nên cho ra đời hàng loạt bình chữa cháy cùng nhiều công dụng khác nhau tùy từng loại. Và để có được sự lựa chọn tốt nhất thì chúng ta cần nắm rõ các thông số kỹ thuật cũng như thông tin về bình chữa cháy một cách chi tiết nhất và sau đây là bài viết về Bình chữa cháy có mấy loại công dụng để làm gì chúng ta hãy cùng nhau theo dõi nhé.

Bình chữa cháy gồm mấy loại?

Bình chữa cháy thường được nhiều người tin dùng nhất hiện nay không thể không kể đến bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy dạng bột (gồm hai loại bột là ABC và BC). Sau đây là những thông tin cần biết về các chi tiết và cấu tạo cũng như là công dụng của từng loại bình chữa cháy để giúp chúng ta có cơ sở mua được những bình chữa cháy phù hợp cùng mức giá hợp lý nhất. Mặt khác, việc xác định được các loại bình chữa cháy có những công dụng gì còn giúp chúng ta phát huy tác dụng hiệu quả trong việc dập tắt hỏa hoạn hay trường hợp khẩn cấp một cách thuận tiện và nhanh nhạy hơn.

Cấu tạo bình chữa cháy khí CO2

Với loại bình chữa cháy khí CO2 có các khả năng làm loãng đám cháy cho nên các loại bình chữa cháy này không có tác dụng dập tắt các đám cháy ngoài trời, khu vực trống trải vì khí CO2 sẽ bị khuếch tán khi có gió nên hiệu quả chữa cháy không cao. Bình chữa cháy khí CO2 có tác dụng chữa các đám cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn,…chất khí như methan, gas và cháy do chập các thiết bị điện. Trên thân bình chữa cháy khí CO2 thường được ghi rõ để nhận biết được các loại bình là CO2 hoặc là MT2, MT3 và MT5

Cách sử dụng bình chữa cháy khí CO2

Khi phát hiện ra hỏa hoạn thì cần phải giữ tinh thần bình tĩnh và di chuyển bình chữa cháy đến vùng cháy, một tay thì mở van khóa bình một tay cầm loa phun hướng vào góc lửa với khoảng cách là 0,5m là vị trí an toàn. Khi chúng ta mở van khóa bình thì lượng CO2 lỏng sẽ thoát ra ngoài do sự chênh lệch về áp suất thông qua hệ thống ống lặn sau đó loa phun sẽ chuyển CO2 lỏng thành dạng tuyết thán khí có thể lạnh đến 80 độ C. Khí CO2 khi phun vào đám cháy thì nó sẽ làm loãng hỗn hợp chất cháy đó bên cạnh đó nó sẽ làm lạnh vùng cháy dẫn đến đám cháy bị triệt tiêu hoàn toàn

Cấu tạo bình chữa cháy dạng bột

Với loại bình chữa cháy dạng bột này thì có rất nhiều loại đa dạng có mặt trên thị trường hiện nay. Sở dĩ có nhiều loại là do chúng có khả năng chữa các vật liệu bị cháy có đặc tính khác nhau và trên mỗi bình chữa cháy dạng bột sẽ có những ký tự khác nhau để thể hiện điều đó lần lượt là A (chữa hỏa hoạn do chất rắn), B (chữa hỏa hoạn do chất lỏng), C (chữa hỏa hoạn do chất khí), D hoặc E (chữa hoản hoạn do chập điện, cháy điện). Ví dụ như bình chữa cháy có ghi ký hiệu là ABC thì sẽ chữa cháy được các chất rắn, lỏng, khí hoặc ABCE thì sẽ chữa cháy được các chất rắn, lỏng, khí và cả thiết bị điện.

Nhược điểm của bình chữa cháy dạng bột này là khi dập tắt được đám cháy thì nó sẽ có nguy cơ bùng phát lại do đó chúng ta cần phải kiểm tra kỹ và chỉ dùng phun khi đám cháy bị triệt tiêu hoàn toàn. Tùy mỗi loại mỗi bình chữa cháy thì sẽ có tác dụng chữa cháy các đám cháy chất rắn. lỏng, khí, đám cháy do điện và các thiết bị điện mới phát sinh. Bột chữa cháy không độc hại, không dẫn điện và có hiệu quả cao, có tác dụng chữa các đám cháy nhỏ, mới phát sinh. Bình chữa cháy dạng bột được sản xuất theo trọng lượng như bình 8kg, 2kg, 1kg. Có thể nhận biết được các loại bình chữa cháy dạng bột qua ký hiệu như MFZ, MFZL hoặc BC, ABC

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột

  • Đối với bình chữa cháy dạng xách tay thì khi phát hiện ra có hỏa hoạn, di chuyển bình đến vùng đang cháy. Lắc xóc bình khoảng 3-4 lần để bột tơi, giặt chốt an toàn và đúng ngay đầu hướng gió cầm loa phun vào gốc lửa. Giữ bình cách khoảng 1.5m là an toàn tùy loại bình chữa cháy , sau đó bóp van cho bột trong bình phun ra khi khí yếu dần thì tiến lại gần đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy
  • Đối với bình có xe đẩy thì đẩy xe đến vùng đang cháy kéo vòi rulo phun bột ra cũng hướng lăng phun vào gốc lửa. Tiếp đó là giật chốt hãm kẹp chì kéo van chính trên miệng bình sao cho vông góc 90 độ với mặt đất rồi cầm chặt lăng phun chọn thuận theo chiều gió rồi bóp cò bột sẽ phun ra dập tắt đám cháy. Tùy từng loại bình khác nhau mà sẽ có cấu tạo van khác nhau nên chú ý khi mở van sao cho đúng.

Chữa cháy bằng bọt foam

Foam chữa cháy AFFF và ARC là hai loại chữa cháy bọt foam thông dụng nhất. Trong đó Foam ARC là một chất bọt tạo ra màng nhầy trên mặt phẳng của loại nguyên liệu không thể hòa tan và Foam AFFF là chất bọt tạo ra màn sương phủ trên mặt phẳng của nguyên liệu có chứa hydrocacbon. Bọt foam có cấu tạo từ 3 thành phần chính là nước, bột cô đặc và không khí. Bọt foam là sự lựa chọn của hầu hết các kho chứa xăng dầu lớn hoặc những công ty có nguy cơ cháy nổ cao nhờ hệ thống chữa cháy bằng bọt foam này.

Hy vọng với bài viết trên thì đã giải đáp được vấn đề về có mấy loại bình chữa cháy của các bạn rồi đúng không nào. Nếu bạn có thắc mắc hay cần có các dịch vụ liên quan đến bình chữa cháy thì hãy liên hệ với công ty PCCC Lộc Phát chúng tôi vì chúng tôi chuyên cung cấp các mặt hàng về PCCC ngoài ra chúng tôi còn cung cấp ca1cc dịch vụ nạp sạc bình chữa cháy với giá rẻ mà chất lượng thì cao đạt tiêu chuẩn quy định về PCCC. Hãy cùng theo dõi napsacbinhchuachay.com để xem thêm nhiều bài viết khác nữa nhé. 

Mời bạn xem thêm: