Tin Tức Tổng Hợp

3 cách chữa cháy xăng dầu nhanh gọn hiệu quả nhất hiện nay

Tính đến thời điểm này thì các vụ cháy xăng dầu xảy ra hầu như là liên tiếp, những vị trí có nguy cơ gặp hỏa hoạn cao nếu không được nâng cao trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy như cửa hàng xăng dầu, kho chứa xăng dầu, xe bồn chở xăng dầu. Cháy ở những vị trí này không những gây ra thiệt hại lớn về tài sản mà còn có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Để nâng cao và đảm bảo được trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy ở những nơi có chứa xăng dầu hoặc bất kì thứ gì có thể gây ra cháy nổ cao thì chúng ta hãy cùng nhau theo dõi qua bài viết về 3 cách chữa cháy xăng dầu nhanh gọn hiệu quả nhất hiện nay ngay sau đây để nắm rõ cách chữa cháy sao cho hiệu quả nhất.

Xăng dầu là gì? Tại sao xăng dầu dễ gây ra cháy nổ?

Xăng dầu là thuộc một loại chất lỏng có khả năng gây ra cháy nổ với tính chất nguy hiểm khi gặp lửa. Chúng dễ bay hơi và khuếch tán trong không khí tạo nên một hỗn hợp chất sẽ dễ dàng gây cháy nổ khi có điều kiện, xăng dầu có tính chất nhẹ hơn nước nên khi xảy ra hỏa hoạn chúng sẽ lan rộng ra xung quang rất nguy hiểm. Ở nước ta hiện nay, theo như bộ Công an về phòng cháy chữa cháy thì có hơn 472 cửa hàng bán xăng dầu, trong số đó có một số cửa hàng được kinh doanh ngay trong trung tâm thành phố, các khu dân cư đông đúc có nhiều khách nước ngoài du lịch,…nên sẽ gây ảnh hưởng tới sự an toàn tính mạng cho những dân cư sinh sống quanh khu vực đó.

Ngoài lý thuyết kiến thức về phòng cháy chữa cháy thì khi phát hiện có hỏa hoạn việc bình tĩnh trước tình huống đó cũng vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc triệt tiêu đám cháy. Khi phát hiện ra hỏa hoạn, đặc biệt là cháy do xăng dầu nếu như chúng ta không biết cách sử trí như thế nào thì chúng ta sẽ vô tình khiến đám cháy diễn biến phức tạp hơn và lan rộng ra xung quanh. Theo lý thuyết thì nếu muốn dập tắt được đám cháy thì cần phải cách ly nhiên liệu cháy đó với oxy. Đặc biệt nhiên liệu là xăng dầu thì tuyệt đối không sử dụng nước để khống chế đám cháy bởi vì nước nặng hơn xăng dầu nên sẽ nổi lên trên và chảy theo dòng nước càng làm đám cháy lan rộng ra thêm, mặt khác nếu phun nước vào vùng cháy đó có thể sẽ bị bắn vào người gây nguy hiểm.

Việc cháy xăng dầu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động khách quan như: phương tiện vận chuyển có hệ thống điện không đảm bảo an toàn, sử dụng lửa ngay nơi kinh doanh xăng dầu trái quy định hoặc sử dụng xăng để nhóm bếp, sử dụng bếp dầu, trẻ em nghịch xăng dầu dẫn đến cháy,… Nhưng tóm lại cho dù nguyên nhân cháy là bất kì lý do gì thì việc cháy xăng dầu là vô cùng nghiêm trọng có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh xã hội, đe dọa tính mạng và thiệt hại về tài sản của con người.

3 cách chữa xăng dầu nhanh gọn hiệu quả nhất

Cách 1: Chữa cháy bằng cát

Đây có thể coi là một phương pháp chữa cháy mà ai cũng có thể làm để khống chế đám cháy được. Cát là nguyên liệu dễ tìm nhất, những đơn vị thường bốt trí sẵn các thùng cát chữa cháy sẵn để chủ động và thuận tiện hơn trong công tác phòng cháy chữa cháy. Cát có tính năng hấp thụ được nhiệt và có thể cách ly chất cháy với oxy trong không khí. Từ đó quá trình cháy sẽ bị suy giảm và đám cháy sẽ nhanh chóng bị triệt tiêu. Khi phát hiện ra hỏa hoạn do xăng dầu thì việc cần làm đầu tiên là tìm cát xúc vào đám cháy để ngăn cản chất lỏng lan rộng ra ngoài. Đây là loại nguyên liệu không mắc, dễ tìm và cách sử dụng thì đơn giản nên được nhiều nơi bơm xăng lưu trữ để phục vụ hiệu quả khi có cháy.

Cách 2: Chữa cháy bằng chăn chiên

Loại chăn chữa cháy này là loại chăn được làm từ nhuyên liệu là sợi cotton có tính năng dễ thấm nước. Khi phát hiện có hỏa hoạn thì chỉ cần nhúng chăn vào cho thấm đều nước rồi chụp vào vùng cháy để ngăn cản vùng cháy với môi trường bên ngoài. Nhờ chăn thấm vào nước nên các sợi cotton sẽ nở ra làm phủ kín bề mặt của chăn, nâng cao hiệu quả việc cách ly đám cháy với không khí bên cạnh đó nó cũng sẽ làm cho đám cháy giảm được nhiệt độ để việc dập tắt đám cháy nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên chúng ta cần xác định rằng hỏa hoạn đó quy mô rộng hay nhỏ mà thông báo với lực lượng Công an Phòng cháy chữa cháy và cũng cần cho những người có liên quan biết để tránh xa và có phương pháp chữa cháy cùng nhau tham gia. Đối với các đám cháy nhỏ như cháy thùng phuy hay cháy can đựng xăng dầu thì có thể sử dụng cách dùng chăn hoặc bao tải nhúng nước rồi phủ kín lên vùng đang cháy. Mặt khác cần di chuyển những vật chưa bén cháy ra nơi an toàn, sử dụng nước làm mát thùng phuy xung quanh để tránh được tình trạng đám cháy lan rộng. Trong trường hợp xăng dầu chảy tràn ra ngoài mặt đất thì nên sử dụng đất cát phủ kín đám cháy

Cách 3: Chữa cháy bằng bọt foam

Hệ thống được bố trí và lắp đặt trong việc chủ động phòng cháy chữa cháy dành cho các kho chứa xăng dầu chính là hệ thống chữa cháy bằng bọt foam. Bọt foam chữa cháy là một mảng bọt có khối lượng cao, tính năng bền và chứa đầy không khí, được tạo nên từ 3 thành phần là nước, bọt cô đặc và không khí. Nước được trộn hòa vào với bột cô đặc, tạo thành một dung dịch gọi là foam.

Dung dịch foam sau khi được tạo thành từ nước và bột cô đặc thì sẽ trộn lẫn vào không khí để tạo nên bọt chữa cháy có đầy đủ tính năng sẵn sàng cho việc dập tắt các đám cháy. Khi phát hiện ra đám cháy thì hệ thống chữa cháy foam sẽ được kích hoạt và phun ra bao phủ lên trên bề mặt bị cháy tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa.

Những bước bạn cần biết để chữa cháy xăng dầu

Trong những trường hợp cháy xăng dầu có quy mô lớn và phát hiện đám cháy to có khả năng sẽ thiệt hại lớn về tài sản cũng như là tính mạng con người thì chúng ta cần phải tuân thủ theo trình tự sau:

  • Báo động cho toàn thể vị trí bị cháy
  • Thông báo cháy cho lực lượng Công an Phòng cháy chữa cháy hoặc chính quyền địa phương gần nhất
  • Di chuyển những tài sản, thùng phuy chứa xăng dầu gần đó ra nơi an toàn
  • Nếu có thể thì nên rút bớt lượng xăng dầu trong bể ra nơi an toàn
  • Sử dụng hệ thống làm mát phun nước lên bể cháy và các bể gần đó
  • Sử dụng hệ thống chữa cháy bằng bọt foam phun lên đám cháy để dập tắt đám cháy
  • Cần thông báo chi tiết cụ thể về tình hình cháy và loại chất gây cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khi có yêu cầu
  • Tuân thủ theo sự chỉ huy của lực lượng công an PCCC
  • Bảo vệ hiện trường vụ hỏa hoạn đó

Hy vọng với bài viết trên thì các bạn sẽ nắm rõ hơn về các bước để chữa cháy xăng dầu sao cho hiệu quả và an toàn cũng như là trang bị thêm cho mình những kiến thức về phòng cháy chữa cháy để khi phát hiện ra đám cháy thì sẽ chủ động hơn và sẵn sàng hơn trong việc chung tay tham gia dập tắt đám cháy đúng không nào? Hãy theo dõi napsacbinhchuachay.com để xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác cũng như là tham khảo thêm về các dịch vụ liên quan đến công tác PCCC hiệu quả mà lại an toàn của công ty PCCC Lộc Phát chúng tôi nhé. 

Mời bạn xem thêm: